Cà phê Bọt Biển - Cà phê Dalgona - Hot Trend 2020

03-07-2020 13:07:47

CÀ PHÊ DALGONA LÀ GÌ?

  Cà phê dalgona hay Cà phê Bọt Biển là một loại đồ uống được làm bằng cách đánh bông với tỷ lệ bằng nhau giống cà phê hòa tan, đánh bông đường và nước nóng cho đến khi nó trở thành kem và sau đó thêm vào nó sữa lạnh hoặc nóng. Thỉnh thoảng, nó được phủ lên trên bằng bột cà phê, ca cao, bánh quy vụn hoặc mật ong.Không thể pha cà phê dalgona bằng hạt cà phê xay; cà phê hòa tan làm cho cà phê trở nên đặc và tạo topping bọt, nguyên nhân có liên quan nhiều đến quá trình sấy khô của hạt cà phê.

Dalgona Coffee

CÂU CHUYỆN VỀ CÀ PHÊ BỌT BIỂN - DALGONA

  Cà phê dalgona là phiên bản pha chế tại nhà của cà phê bọt biển đang phổ biến trên phương tiện truyền thông xã hội trong đại dịch coronavirus 2019. Bởi vì xu hướng lan truyền của việc chia sẻ công thức nấu ăn và hình ảnh của các phiên bản "Hand-make" ("DIY") của cà phê dalgona đã nắm giữ nhiều đơn đặt hàng xã hội, nên nó còn được gọi là 'thức uống cách ly' hoặc 'cà phê cách ly' trên nền tảng truyền thông xã hội. Nguồn gốc của cái tên Dalgona Coffee, được ghi nhận là từ Jung Il-woo (một diễn viên Hàn Quốc) có liên quan đến hương vị của cà phê được đánh bông mà anh ta đặt trong một quán ăn ở Macau mà anh ấy đã kể lại trong lần xuất hiện trên một chương trình truyền hình có tên Công thức hàng đầu của Sao tại Fun-Staurant (“신상출시 편스토랑”). Anh ấy nói cốc cà phê đó giống như "dalgona", một loại kẹo bơ cứng tổ ong Hàn Quốc.

  Tuy nhiên nguồn gốc thật sự của món cà phê dalgona này lại được cho là bắt nguồn từ Việt Nam, do anh Nguyễn Tuấn Anh, chủ cửa hàng trà sữa We Tea đã chia sẻ trong 1 video clip chia sẻ về những công thức làm matcha khác nhau, trong video được phát hành vào ngày 11/7/2018 trên kênh youtube HỌC PHA CHẾ của mình anh đã thực hiện món này.

Theo hashtag #dalgonacoffeechallenge, các phiên bản cà phê dalgona tự chế bắt đầu lan truyền trên các kênh YouTube Hàn Quốc trước khi lan truyền trên TikTok.Mặc dù thứ thức uống này phổ biến như một phiên bản cà phê tự làm tại nhà nhưng nó đang trở thành thự đơn chính trong nhiều quán cà phê ở Hàn Quốc.

Thức uống này cũng được cho là gần giống với đồ uống Ấn Độ là cà phê Phenti Hui (hay cà phê bọt biển). Sự khác biệt duy nhất là khi làm Phenti Hui, sữa được đổ lên trên hỗn hợp đã đánh bông thay vì dùng thìa trộn đều lên trên mặt trên có sữa.

 

VĂN HÓA & XÃ HỘI

  Cà phê đã đánh bông trở nên phổ biến như "cà phê dalgona" trong đại dịch coronavirus 2019 khi nhiều chính phủ bắt đầu các chiến dịch để thúc đẩy cách ly tại nhà và hạn chế tiếp xúc xã hội. Sự tăng vọt về lợi ích trong thời gian cách ly đã được quy cho các hiệu ứng bình tĩnh, giống như ASMR khi xem video DIY trực tuyến.

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận