KHÁT VỌNG TỪ CÀ PHÊ NGUYÊN BẢN – KHÁT VỌNG SỐNG

03-07-2020 13:07:48

Mỗi con người chúng ta đều có một khát vọng cho riêng mình trong cuộc sống. Những ước mơ và mong muốn của con người là điều cần có và nó thể hiện tầm vóc của con người trong cuộc sống. Nhắc đến ước vọng của con người, người ta thường hay nhắc đến từ "khát vọng".

Từ khát vọng đó, qua cà phê như một “vật biểu của núi rừng” chúng tôi muốn nhắn gửi câu chuyện nhật thường là hương vị đắng, chát nhưng ẩn sâu là sự lao động nhiệt huyết để thôi thúc con người vững tâm, tận hưởng giá trị tích cực của cuộc sống này bên tách cà phê thơm lừng có nguồn gốc đầy nhân văn của nhà nông sớm sương gió tối.

Cà phê đặc sản là sản phẩm từ thiên nhiên, là món quà tuyệt vời mà tự nhiên ban tặng cho con người. Hạt cà phê là thành quả của bao ngày chăm bón, thu hoạch và sơ chế của những bàn tay lao động chăm chỉ, của những khát vọng như muốn được mang đến những giá trị chân thực từ những trái tim say mê của nhà nông. Không thể diễn tả được cảm xúc của chúng tôi lúc này, nhận thức rõ được điều đó, Chúng tôi – Cà phê Bảo Lộc đều trân quý món quà của thiên nhiên, thấu hiểu sự lạc quan nhất định – những nhà nông luôn hướng đến những điều tốt đẹp cho cuộc sống – là sức khỏe và vững tâm (Original Coffee - BLC)

♦ Khát vọng sống sẽ không bao giờ từ bỏ ước mơ

Khát vọng sống chính là mong muốn khát khao được sống được cống hiến hết mình cho cuộc đời. Những người có khát vọng sống có trái tim say mê, luôn sống hết mình và hơn ai hết họ nhận thức được lợi hại. Và trong thực tế cuộc sống họ luôn tỉnh táo tránh được những rủi ro không đáng có.Những người có khát vọng sống sẽ không bao giơ từ bỏ ước mơ của mình dù cho có khó khăn đến nhường nào. Chỉ còn một tia hi vọng cũng sẽ nỗ lực cố gắng chiến đấu đến cùng cho khát vọng sống ấy.

Có những tháng năm vụ mùa, nhiều vùng trồng Cà phê ở Việt Nam phải chịu thảm cảnh mất mùa rất nặng nề, khiến nhiều nông dân rơi vào cảnh trắng tay, lỗ nặng, thậm chí không đủ tiền tái đầu tư.

Chia sẻ cụ thể về một vụ mùa, ông Hoàng Hữu Nhân ( Di Linh - Lâm Đồng) buồn rầu nói: “Với diện tích 5 ha cây cà phê, mấy năm trước, tôi thu được hơn 25 tấn cà nhân. Trừ 9 tấn để trả cho các chi phí chăm sóc, công thuê hái và tiền phân bón thì tôi còn lãi được khoảng 16 tấn. Năm nay chẳng buồn tính toàn gì nữa, hơn một năm chăm sóc mà chỉ được 12 tấn nhân, giảm hơn 1 nửa so với năm ngoái. Cùng với giá cà phê giảm, 12 tấn này chỉ đủ trả chi phí, không còn dư để tái đầu tư cho năm sau…Hiện giờ, giá cũng đang thấp nên gia đình đang tích trữ chờ giá lên cao thì bán để gỡ gạc lại chút đỉnh.

Nguyên nhân chủ yếu là do thời tiết, mùa mưa kéo dài đến hơn 3 tháng nên trong thời điểm quả phát triển thiếu ánh sáng, quang hợp kém. Mưa nhiều các chùm quả không có chặt nên đã xảy ra tình trang rụng quả, thối quả…”.

 

Cuộc sống của mỗi con người chúng ta không phải ai cũng bằng phẳng có những người họ luôn phải đối mặt với khó khăn về sức khỏe; lại có người trở ngại với công việc… và động lực để giúp họ thành công hơn đó chính là khát vọng sống. Khát vọng sống là điều ẩn chứa bên trong nội tâm của con người, để vượt qua được giông bão của cuộc đời, không lùi bước trước những khó khăn - mỗi khi gặp khó khăn muốn buông xuôi thì hãy nghĩ đến những người có hoàn cảnh khó khăn hơn hay những người đang đấu tranh từng giờ từng phút để giành lấy sự sống.

Trung bình 1 ha cà phê cần đến 5 - 7 nhân công thu hái và sẽ phải mất một tuần để thu hái xong. Với 25 ha cà phê, ông Nguyễn Quốc Vinh (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê, Gia Lai) cũng đang “đỏ mắt” đi tìm nhân công thu hái: “Cả năm trời chăm sóc chỉ đợi đến ngày thu hoạch nhưng ngặt nỗi đến khi thu hái lại không tìm được công nhân. Năm ngoái, tôi thuê bà con địa phương hái khoán với giá 850.000 đồng/tấn. Nhưng năm nay, bà con thấy nhu cầu thuê công tăng cao nên đòi 1 triệu đồng/tấn. Công hái cao mà giá bán hiện nay chỉ 35.200 đồng/kg cà phê nhân, cùng đó năng suất giảm nên trừ các chi phí thì gia đình không còn lãi bao nhiêu…”, ông Vinh giải thích.

 

♦ Có nên khát vọng quá lớn ?

Không thể phủ nhận rằng khát vọng luôn hướng con người đến những điều tốt đẹp. Nhưng khi quá mãnh liệt, cháy bỏng, bồng bột khát vọng sẽ tạo nên sức ép, áp lực cho chính người sở hữu nó. Và đó chính là một lực cản làm nặng nể hơn bước tiến của chúng ta.

Khát vọng quá lớn không chỉ tạo nên áp lực đè nặng lên con người mà còn khiên nhiều người bất chấp mọi thủ đoạn xấu xa để đạt được nó. Nhiều kẻ tham làm giàu, khao khát trở thành triệu phú, tỉ phú đã không từ những thủ đoạn bất chính để mưu cầu lợi ích cho riêng mình. Chúng buôn bán ma túy, làm ăn phi pháp... chỉ để kiếm được nhiều tiền. Tất nhiên, làm giàu là một khát vọng chính đáng nhưng để giàu có mà bất chấp những hành vi xấu xa, tàn ác thì không thể chấp nhận.

Đó chính là những mặt trái của khát vọng. Khát vọng không tự nó mang đến những cơn dông tố mà chính những người có khát vọng đã không biết cách hướng đến những gì tốt đẹp tiềm tàng trong nó.

Nhưng nếu không có khát vọng, liệu rằng bạn có thể vươn tới những giá trị đích thực của cuộc đời? Vạch cho mình những đích mong muốn đạt được trong tương lai, chỉ thế thôi bạn cũng đã có tiêu điểm để ngưỡng vọng, để cố gắng vươn tới. Trong hành trình tới đích, tưởng tượng ra một tương lai tốt đẹp - khi khát vọng của mình sẽ trở thành hiện thực - chính là một động lực thôi thúc ta quyết tâm đạt được nó.

Một người không có khát vọng sẽ không biết mình sống, phấn đấu vì cái gì nhưng một người có khát vọng sẽ biết mình cần làm gì đê biến những ước mơ, hoài bão thành hiện thực. Khát vọng có những tấm thảm biết bay từ xa xưa đã giúp cho con người hiện đại có thể sáng chế ra máy bay. Khát vọng chinh phục nữ thần mặt trời, chiến thắng thần gió, thần nước cách đây hàng ngàn năm chính là động lực thôi thúc con người thời nay chinh phục thiên nhiên, bay vào vũ trụ khám phá những hành tinh khác. Khát vọng chính là ngọn hải đăng soi chiêu đường đi cho những con tàu trên đại dương cuộc đời.

    Sống phải biết ước mơ, phải có khát vọng, ước mơ đó phải thiết thực, nhân ái, cao đẹp. Ngược lại, chúng sẽ biên con người thành nô lệ của những cuộc chạy đua vô nghĩa. Chúng ta sống để biến những khát vọng thành hiện thực nhưng nếu vì lí do nào đó mà chưa thể thực hiện ngay được hoặc không thể thực hiện được, hãy cứ giữ gìn nó trong mình và truyền lửa cho các thế hệ sau.

( BLC và tổng hợp Internet )

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

Các tin khác