Thế giới - Uganda - Cà phê bền vững (2)

03-07-2020 13:07:47

- Phần 2: ROBUSTA CÀ PHÊ TĂNG TRƯỞNG Ở UGANDA

    Cà phê ở Uganda là mặt hàng nhiệt đới được giao dịch nhiều thứ hai (tính theo giá trị) trên thế giới sau dầu mỏ. Cà phê là cây trồng chính của Uganda, cả về thu nhập ngoại hối và tạo việc làm. Là một nhà sản xuất cà phê, Uganda đứng thứ hai ở châu Phi sau Ethiopia và thứ tám trên thế giới. Cà phê như một loại hàng hóa đã tiếp tục đóng một vai trò hàng đầu trong nền kinh tế của Uganda (đóng góp từ 20 - 30% thu nhập ngoại hối), bất chấp những nỗ lực mạnh mẽ của chính phủ nhằm đa dạng hóa nền kinh tế. Cà phê được trồng bởi 1,7 triệu hộ gia đình ngoài ngành công nghiệp sử dụng hơn 5 triệu người thông qua các hoạt động liên quan đến chuỗi giá trị cà phê.

Chính sách và chiến lược của chính phủ về tiểu ngành cà phê

    Ngành công nghiệp cà phê được tự do hóa vào năm 1991 và kể từ đó, bất kỳ ai cũng có thể tự do kinh doanh ở bất kỳ cấp độ nào trong ngành, tuân theo các quy định về cà phê năm 1994. Nghiên cứu cà phê được tập trung và thực hiện theo Tổ chức nghiên cứu nông nghiệp quốc gia ( NARO) thông qua Viện nghiên cứu cà phê quốc gia (NaCORI) tại Kituza, quận Mukono. Gia hạn cà phê cũng được tập trung theo Bộ Nông nghiệp, Công nghiệp Động vật và Thủy sản (MAAIF) và được cung cấp thông qua Cơ quan Phát triển Cà phê Uganda (UCDA) hợp tác với các cơ quan khác như Dịch vụ Tư vấn Nông nghiệp Quốc gia (NAADS), Chính quyền Địa phương, Hiệp hội cà phê...

    Cà phê có thể phát triển ở hầu hết các quận của Uganda. Để thực hiện chính sách và chiến lược của Chính phủ, sản xuất cà phê đang được tăng cường ở các khu vực truyền thống cũ nhưng cũng được khuyến khích ở các khu vực mới. Việc thay thế nhanh chóng cà phê cũ năng suất thấp bằng năng suất cao, trưởng thành nhanh và các giống Robusta cải thiện khả năng chịu bệnh được khuyến khích. Nông dân đang được nhạy cảm để trồng cà phê vô tính năng suất cao, sử dụng các biện pháp chăn nuôi tốt và tham gia tiếp thị thông qua các tổ chức cấp nông trại (FLO) hoặc hợp tác xã của họ.

   Lộ trình cà phê đặt mục tiêu tăng gấp năm lần sản lượng cà phê chất lượng từ con số hiện tại là khoảng 4,6 triệu bao lên 20 triệu bao vào năm 2025, đưa Uganda trở thành một trong những nhà sản xuất hàng đầu toàn cầu. Nó đặt mục tiêu tăng năng suất gấp 3 đến 4 lần và mở rộng diện tích sản xuất thêm 20% (5% ở khu vực truyền thống và 25% ở khu vực mới). Chiến lược này cũng nhằm mục đích mở rộng tầng lớp trung lưu của nông dân thương mại từ 10% hiện nay lên 65% trong khi giảm các hộ sản xuất nhỏ từ 85% xuống 25% vào năm 2040. Một môi trường cho phép thông qua quan hệ đối tác và hợp tác công tư được dự kiến ​​sẽ thúc đẩy công việc này. để gặt hái những lợi ích kinh tế từ sản xuất cà phê và đạt được mục tiêu của chính phủ về tình trạng thu nhập trung bình và Tầm nhìn 2040, khuyến nghị rằng các biện pháp nông học và sau thu hoạch tốt được sử dụng bởi tất cả các nhóm người chơi chuỗi giá trị và đặc biệt là nông dân trồng cà phê, thương nhân và bộ xử lý. Do đó, có được nguyên liệu trồng tốt, sử dụng các biện pháp chăn nuôi phù hợp, đảm bảo kiểm soát sâu bệnh tốt, phương pháp được thực hiện, thực hiện xử lý sau thu hoạch tốt và tham gia vào sản xuất cà phê như một công việc kinh doanh là rất quan trọng. Bằng cách tham gia và sản xuất thông qua các tổ chức nông dân cũng sẽ tăng cường đạt được lợi ích kinh tế từ sản xuất cà phê thông qua tài nguyên tổng hợp, sản xuất hàng hóa, tăng sức mạnh mặc cả và cơ hội giao dịch trực tiếp với các nhà xuất khẩu. Sổ tay sản xuất cà phê Robusta này hoạt động như một hướng dẫn trong tất cả các khía cạnh này.

Đặc điểm của cà phê Robusta và tầm quan trọng của nó

   Cà phê Robusta (Coffea canephora) được trồng ở các khu vực có độ cao thấp ở Uganda, dao động từ khoảng 900 mét đến 1.200 mét so với mực nước biển. Nó có một hệ thống rễ nông và phát triển như một cây mạnh mẽ hoặc cây bụi cao khoảng 10 m. Nó ra hoa không đều, mất khoảng 10 tháng 11 tháng để quả anh đào chín tùy theo sự phân bố lượng mưa, tạo ra hạt hình bầu dục. Cà phê Robusta có năng suất cây trồng trên mỗi cây lớn hơn Arabica, chứa nhiều caffeine hơn (2,7% so với 1,5% của Arabica và chứa ít đường hơn (3 3% so với 6% 9% của Arabica). bệnh, do đó, cần ít thuốc diệt nấm và thuốc trừ sâu hơn Arabica.

Việc sản xuất Robusta Coffee thương mại đã bắt đầu vào đầu những năm 1920 và một chương trình sản xuất rộng rãi đã được thực hiện vào những năm 1950. Đến năm 1960, sản lượng cà phê đã tăng lên khoảng 2 triệu bao 60Kg và đạt mức cao nhất đầu tiên là 3,7 triệu trong năm cà phê 1972/73 và 4.2 triệu bao trong năm 1996/97. Tuy nhiên, do sự không hoàn hảo của thị trường, tuổi già của cây cà phê và thực hành nông học kém, sản xuất lại giảm xuống mức thấp nhất là 2,1 triệu bao vào năm 1991. Sau khi tự do hóa cà phê vào năm 1991, sản xuất đã được cải thiện mặc dù Bệnh héo cà phê (CWD) đã bị cải thiện phá hủy khoảng 56% cây Robusta kể từ khi được phát hiện vào năm 1993, gây ra một hạn chế lớn đối với sản xuất cà phê Robusta.

Tuy nhiên, thông qua nghiên cứu và mở rộng, các giống héo cà phê kháng bệnh và năng suất cao hiện đang có sẵn và được phân phối cho nông dân do đó thúc đẩy sản xuất. Hiện tại, trong số 104 huyện trồng cà phê, 60 chỉ trồng cà phê Robusta trong khi 13 chỉ trồng Arabica. 38 huyện trồng cả Robusta và Arabica Coffee. Sản lượng cà phê Robusta đứng ở mức khoảng 3,3 triệu bao.

Lợi ích của việc trồng cà phê Robusta bao gồm:

• Mang lại thu nhập đảm bảo

• Robusta ở độ cao cao của Uganda có chất lượng tách tốt hơn và lấy giá cao hơn (cao cấp).

• Có thể tích hợp tốt với các loại cây trồng khác trong trang trại do đó tăng lợi nhuận trên mỗi đơn vị diện tích cho nông dân.

• Đây là một loại đồ uống có lợi ích sức khỏe được chứng minh rõ ràng

• Nguồn việc làm

• Nó lâu năm, có năng suất đến 40-50 năm mà không cần trồng lại.

Vùng trồng cà phê ở Uganda

Robusta là loại cà phê chính được trồng ở Uganda,chiếm khoảng 80% sản lượng. Nó phát triển trong hầu hết các khu vực có độ cao thấp của Uganda, bao gồm miền Trung, Đông, Trung Bắc, Tây sông Nile, Tây và Nam
Tây Uganda nằm trong phạm vi 900 - 1.500m so với mực nước biển. Robusta có Hồ Victoria Crescent như nó
môi trường sống bản địa. Wild Robusta vẫn phát triển trong tự nhiên rừng quanh lưu vực hồ Victoria và trong
Khu bảo tồn rừng Kibaale và Zooka-Adjumani ước tính khoảng 150-400 ha

Mục tiêu của Cẩm nang - Cà phê Uganda
Cà phê là một mặt hàng chiến lược có sự phát triển đang được tăng tốc trên cả nước để cho phép lĩnh vực tiếp tục đóng vai trò hàng đầu đối với thu nhập thế hệ cho các bên liên quan trong chuỗi giá trị cà phê. Để đạt được điều này, điều quan trọng là cà phê Ugandan nông dân tăng cường sản xuất và năng suất ở cấp độ trang trại một cách bền vững giải quyết kích thước xã hội, sinh thái và kinh tế..

 

(Nguồn tham khảo)

..còn tiếp...

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận