Thế giới - Uganda - Cà phê bền vững (3)

03-07-2020 13:07:49

Phần 3 – YÊU CẦU NÔNG NGHIỆP VÀ HỆ THỐNG SẢN XUẤT

YÊU CẦU NÔNG NGHIỆP

 1. Yêu cầu về đất (cát) và vùng nguyên liệu

Cà phê Robusta có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn và thích nghi tốt với xích đạo ấm và ẩm khí hậu. Và khi xử lý và xử lý đúng cách, nó có thể là một sản phẩm cho thị trường đặc sản, lấy giá cao trên thị trường quốc tế.

Cà phê Robusta có thể phát triển trên các loại đất khác nhau. Nhưng để thiết lập gốc tốt nhất và năng suất cao, nó đòi hỏi đất phải màu mỡ, thoáng khí, thoát nước tự do, hơi chua, đất sâu với hàm lượng mùn hợp lý và độ sâu tối thiểu 1-1,5m ở độ ẩm tốt và 3 m ở khu vực khô hơn. Robusta không chịu được nước ngập hoặc ‘chân ướt. Tốt nhất hay đất lý tưởng là đất đỏ núi lửa hoặc đất cát tốt cấu trúc - kết cấu và giàu chất hữu cơ. Tránh đất sét nặng hoặc đất thoát nước kém, cho năng suất tốt. Ngoài ra, đất chỉ nên có tính axit nhẹ, với phạm vi pH từ 5,5 - 6,5, trong đó nó sẽ cung cấp tốt với tất cả các chất dinh dưỡng thực vật chính cần thiết. Độ pH mức dưới < 5,5 sẽ hạn chế hiệu suất cây trồng và tại đây mức độ, giới hạn đầy đủ phải được thực hiện để điều chỉnh độ pH mức trở lại một phạm vi phù hợp.

 1. Độ cao

Sản xuất cà phê Robusta đòi hỏi một phạm vi độ cao 900-1500 mét trên mực nước biển. Độ cao khác nhau sản xuất khác nhau. Cà phê Robusta phát triển ở độ cao cao hơn có xu hướng axit hơn và phức tạp trong khi đó phát triển ở độ cao thấp hơn có xu hướng để được hương vị mạnh mẽ hơn. Uganda là một trường hợp điển hình cho thấy sự khác biệt về độ cao. Nó tạo ra Cà phê Robusta ở độ cao tương đối cao ở mức trung bình 1200m so với mực nước biển.

 1. Nhiệt độ

Cà phê Robusta yêu cầu nhiệt độ ấm hơn dao động từ 22° - 28 °C (71 - 82 ° F). Nó chịu được nhiều các điều kiện nóng hơn so với cà phê Arabica. Nhiệt độ cao hơn 30°C có thể gây ra một loạt các vấn đề sinh lý, bao gồm: hoa phá thai kém quả, phát triển và chín sớm. Lúc này nhiệt độ tương đối cao, quang hợp cũng giảm. Mặt khác, thiệt hại về băng giá có thể xảy ra nếu nhiệt độ rơi vào khoảng 0°C trở xuống

 1. Lượng mưa và độ ẩm

Robusta yêu cầu phạm vi lượng mưa từ 1.200 mm đến 1.800 mm, được phân phối tốt trong một khoảng thời gian 9 tháng. Trừ khi có lượng mưa thường xuyên, cây cà phê non mới trồng nên tưới (hoặc tưới bằng tay) ít nhất hai lần một tuần để đảm bảo rằng cây con được thiết lập. Ngoài ra, nơi có lượng mưa không đủ trong thời gian tăng trưởng, tưới nước bổ sung / tưới tiêu để duy trì tăng trưởng liên tục, gây ra sự ra hoa đồng đều và hình thành quả tốt nên được thực hiện.

Một mô hình lượng mưa khá đều đặn / thường xuyên trong suốt giai đoạn phát triển trái cà phê là cần thiết. Tốt nhất ngâm 25 mm cứ sau 14 ngày hoặc cần khoảng 20 lít nước cho mỗi cây để kích thích ra hoa và duy trì sự hình thành quả. Lượng mưa kích hoạt sự ra hoa và làm đầy quá trình trái cây. Nếu không có lượng mưa phù hợp và duy trì độ ẩm, ra hoa có thể kéo dài trong nhiều tháng làm cho thu hoạch không đồng đều, khó đạt được hơn chất lượng tốt của quả thu hoạch và trở nên tốn kém cho nông dân.

Hạn hán quá mức có thể làm cho cây cà phê trở nên mất nước và do đó dẫn đến sự rụng lá của nó và gia tăng các cuộc tấn công của sâu bệnh như màu đỏ nhện nhện, bọ khai thác lá, sâu đục cành và cà phê, sâu đục quả hoặc thậm chí tử vong do héo. Mặt khác, lượng mưa quá mức có thể gây tăng trưởng thực vật quá mức và ức chế ra hoa của cây cà phê hoặc phá hủy nó hoàn toàn.

Do đó, định vị đồn điền cà phê gần nguồn cung cấp nước để tưới tiêu có thể cũng như xử lý lượng nước cho cây cà phê là cần thiết.

 1. Hiệu ứng gió

Gió mạnh có ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng cà phê bởi vì chúng có thể gây ra sự bốc hơi nước quá mức và phá vỡ cây và tăng nhu cầu cho thủy lợi. Do đó, ở những vùng đặc biệt nhiều gió cần thiết lập chắn gió (trồng cây cao –to ) dọc biên giới đồn điền cà phê.

HỆ THỐNG SẢN XUẤT

Người nông dân cần biết loại nhu cầu hệ thống để lập kế hoạch cho các lĩnh vực hoạt động phù hợp.

Hiện có nhiều phương thức trồng nhưng chủ yếu có 2 phương thức cơ bản: Độc canh và Thâm canh

 • Cà phê độc canh (Monocropping )

Cà phê độc canh như là trồng một loại cây duy nhất là cà phê trên một mảnh đất nông nghiệp

 • Ưu điểm và Nhược điểm của việc trồng độc canh cà phê (chỉ trồng cà phê )

Ưu điểm

Nhược điểm

-          Dễ dàng kiểm soát dịch hại và thu hoạch, giúp giảm chi phí chăm sóc và tối ưu việc thu hoạch

-          Đỡ tốn chi phí nhân công

-    Trồng cùng một vụ cà phê hàng năm làm cạn kiệt chất dinh dưỡng quý giá của đất mà thực vật cần dựa vào.  Do đó sự thiếu hụt này phải được bù đắp cho bằng cách sử dụng tăng số lượng thích hợp phân bón.

-    Rủi ro thu nhập - trong trường hợp mất mùa.

-    Độc canh rất dễ bị sâu bệnh, đòi hỏi phải sử dụng nhiều hóa chất để kiểm soát sâu bệnh, bệnh và cỏ dại.

 • Cà phê thâm canh ( Intercropping )

Trồng thâm canh còn được gọi là trồng xen hoặc đồng canh tác là một loại hình nông nghiệp liên quan đến trồng cà phê cộng với một hoặc nhiều loại cây trồng khác nhau trong cùng một lĩnh vực. Trong khi cà phê vẫn còn trẻ, có một vùng đất nằm giữa những cây cà phê non có thể được sử dụng để trồng các loại cây trồng khác nhau, chủ yếu là thực phẩm mùa màng.

Khuyến nghị  xen kẽ trong cà phê trẻ - bao gồm chuối, tiêu xanh, cải bắp, cà chua, đậu nành, lạc – đậu ( cây không leo ). Tuy nhiên, những điều này phải được giới hạn để trung tâm 2m của hàng, để lại 0,5m rõ ràng giữa họ và cây cà phê.

Cây 2 vụ có thể được trồng mỗi năm trong lần đầu tiên. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là

trồng đậu trên cùng một mảnh đất liên tục, đặc biệt là trong các khu vực ẩm ướt, có thể dẫn đến nghiêm trọng các vấn đề của rệp.  Do đó, thực hành này phải tránh Ngô, kê, gạo và củ như khoai tây và sắn là cây trồng có nhu cầu dinh dưỡng cao và do đó không được khuyến khích.

 

Trồng xen cà phê chuối, như thể hiện trong là một loại hệ thống cà phê chính ở Uganda Trong giai đoạn thành lập sớm - chuối -  một loại cây trồng thường xuyên trồng với cà phê. Chuối sẽ cung cấp bóng mát cho cà phê trẻ vào đầu năm.  Tuy nhiên, nếu trồng với số lượng lớn, chuối có thể cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây cà phê.

Đối với điều này khuyến nghị: tỷ lệ chuối / cà phê là 1: 4

Trong sự kết hợp này, mỗi cây chuối sẽ che bóng 4 bụi cà phê và mỗi bụi cà phê sẽ là bóng mờ chỉ bởi một cây chuối.

 • Ưu điểm và nhược điểm của hệ thống trồng xen cà phê - chuối

Ưu điểm

Nhược điểm

Trồng chuối trên cánh đồng cà phê non người nông dân đảm bảo phải trả lại đất trước khi cà phê đạt đến giai đoạn sản xuất.

-    Cải thiện chất lượng cà phê. Ngoài ra, nó cung cấp thực phẩm cho hộ gia đình.

-    Tăng năng suất bằng cách tăng cường quản lý cây trồng của cả chuối và cà phê.

-    Chuối cung cấp bóng mát cho cà phê, trong đó giảm căng thẳng do nhiệt độ khắc nghiệt và gió mạnh.

-    Dư lượng cây chuối cung cấp mùn cải thiện sự phát triển của rễ ở cả chuối và cà phê và cải thiện khả năng cung cấp kali (K) trong lớp đất

-    Hệ thống tán và gốc vĩnh viễn của chuối giảm tổn thất đất do xói mòn, giảm tác động của lượng mưa,  giảm và chạy (tắt) lớp trên của mặt đất.

-    Giảm phát thải khí nhà kính (GHG) bằng cách tăng carbon trên và dưới mặt đất

-      Nó làm tăng sự cạnh tranh giữa nước, chất dinh dưỡng và ánh sáng.

-      Nó tốn nhiều công sức và đòi hỏi nhiều quản lý và chăm sóc.

-      Nếu bóng râm quá dày, năng suất của cà phê có thể bị giảm với việc trồng xen như vậy.

 

 

Cà phê chuối xen kẽ là một thực hành đa năng tốt. Hiển thị đa dạng hóa và bảo tồn những lợi ích đất và nước. Đó là một biện pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

 Các thực hành / yêu cầu sau đây giúp nông dân để đạt được năng suất tối đa trong cà phê xen canh:

 • Thiết lập hệ thống sản xuất nơi có lượng mưa hơn 900 mm / năm.
 • Thiết lập sản xuất trên đất màu mỡ Nitơ, Phốt pho, Kali và Magiê không giới hạn chất dinh dưỡng. Đất nghèo khả năng sinh sản hạn chế sản xuất chuối và cà phê hầu hết các trường hợp.
 • Chọn đất màu mỡ, thoát nước tốt, tốt khả năng giữ nước và độ pH nằm giữa 5,5 và 6,5. Đất sâu hơn (1 m trở lên) cho phép thực vật để phát triển một cái vòi và rộng hơn hệ thống rễ.
 • Bón phân khoáng sản để cung cấp đúng chất dinh dưỡng. Không thêm phân bón vào cà phê bị ảnh hưởng nặng nề vì tăng sản lượng cà phê có thể không đủ để trang trải khoản đầu tư thêm trong phân bón.
 • Thực hiện quản lý tán thích hợp để đảm bảo sự cân bằng cần thiết giữa chuối và cà phê thực vật lần lượt tối đa hóa lợi ích từ bón phân. Điều này đạt được bằng cách đúng tỉa cây cà phê và cắt tỉa cây chuối đúng cách. Trồng nhanh cây trưởng thành hàng năm như cà chua và đậu bụi giữa chuối và cà phê từ một đến hai năm để có thu nhập trước khi chuối và cà phê đã sẵn sàng cho thu hoạch. Cà phê có lợi khi cà chua phun thuốc diệt nấm trong khi cây họ đậu như vậy vì đậu bụi cung cấp dư lượng cây trồng giàu nitơ - nitơ có lợi cho cây cà phê và chuối.
 • Thiết lập khoảng cách thích hợp cho cả chuối và cà phê. Khoảng cách của 10x10feet (Cà phê) và 20x20feet (Chuối) là thích hợp (hình). Tuy nhiên, đừng trồng xen cây chuối non và cây cà phê với trồng trọt, ví dụ đậu leo.

 • Sử dụng cẩn thận chất lượng tốt và bệnh tật nguyên liệu miễn phí cho cà phê và tất cả các loại xen kẽ.
 • Tiến hành che phủ thích hợp bằng cách sử dụng tàn dư cây trồng.
 • Phủ rơm từ thân cây giả, có thể dụng lá và xác cành - lá cà phê cắt tỉa, đặc biệt có giá trị trong khu vực có lượng mưa cận biên.
 • Thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh tốt,  thực hành làm cỏ đúng cách và thiết lập thoát nước hiệu quả.
 • Thiết lập các biện pháp bảo tồn đất, như ruộng bậc thang và dải cỏ, trên đất có độ dốc.

»»»»»»»»»»»»»»»»»»»»»»»»»»vv

Lời tâm sự từ BLC

Khả dĩ BLC chia sẻ về Cà phê Robusta – Uganda – để BLC và các bạn xem qua cách họ thiết lập chi tiết “Cà phê bền vững” cụ thể như thế nào, qua đây chúng ta có thể học tập và áp dụng ở Việt Nam nếu phù hợp trên phương diện nào đó trong Nông nghiệp Cà phê nói chung & hệ thống sản xuất Cà phê bền vững hiện nay. BLC cố gắng dịch tạm, chỉnh nội dung với từ ngữ gần với bà con nông dân nhất. Tuy nhiên cũng còn thiếu sót, rất mong nhận được sự góp ý chân tình của bà con. BLC cố gắng sẽ dành nhiều thời gian để chia sẻ nhiều hơn với tất cả tấm lòng yêu quý người vun trồng và gắn bó với cây cà phê.

Nội dung xin gửi về: feedback@baoloccoffee.com

»»»»»»»»»»»»»»»»»»»»»»»»»»»»»»»»»»»»

»» Thế giới - Uganda - Cà phê bền vững (3)

»» Thế giới - Uganda - Cà phê bền vững (2)

»» Thế giới - Uganda - Cà phê bền vững (1)

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận